Những bức ảnh được dàn dựng như thật

Nhiều hình ảnh qua chỉnh sửa hoặc dàn dựng xuất hiện trên Internet như được chụp từ sự kiện thật.

Hình ảnh giả (bên trái) ghi lại việc một con sư tử bị trói chặt để làm video đoạn giới thiệu cho hãng phim MGM (Mỹ). Thế nhưng, thực tế con vật đang được các bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh bằng máy quét X-ray tại một sở thú, và may mắn nó đã hồi phục sức khỏe. Trong khi đó, đoạn giới thiệu của MGM là hình ảnh được ghi lại bởi những con sư tử trong trạng thái bình thường. Từ 1917, đã có 7 con sư tử được thay thế, gần nhất là Neo được sử dụng từ 1957 đến nay.

Ảnh bên trái khiến người xem lầm tưởng hãng phim MGM (Mỹ) trói một con sư tử để làm video giới thiệu, nhưng thực tế, con vật đang được các bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh bằng máy quét X-ray tại một sở thú, không liên quan đến MGM.

Con mèo có bộ lông mày giận dữ (bên trái) được lan truyền mạnh trên mạng xã hội và Internet thời gian dài. Tuy nhiên, thực tế nó chỉ là sản phẩm của phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop.

Ảnh con mèo có bộ lông mày giận dữ (bên trái) được lan truyền mạnh trên Internet một thời gian dài. Thực tế nó chỉ là sản phẩm của phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop.

Hình ảnh của anh chàng chiên cơm với tay nghề điêu luyện, có thể biến những hạt cơm thành làn sóng từng được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Tuy vậy, thực tế nó chỉ là một tác phẩm điêu khắc từ một nghệ nhân Nhật Bản.

Khoảnh khắc anh chàng chiên cơm với tay nghề điêu luyện, có thể biến những hạt cơm thành “làn sóng” từng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Thực tế lại là mô hình trưng bày ở một cửa hàng đồ ăn Nhật Bản.

Ảnh lâu đài trên tảng đá (bên trái) thực chất là tác phẩm Photoshop, ghép bởi một tảng đá ở Thái Lan và một ngọn lâu đài ở Đức.

Ảnh “lâu đài trên tảng đá” (bên trái) thực chất là tác phẩm Photoshop, ghép bởi một tảng đá ở Thái Lan và phần ngọn của một lâu đài ở Đức.

Ảnh phi công chụp ảnh bằng gậy tự sướng trên bầu trời xuất hiện trên Internet khiến không ít người tin là thật. Thực tế là anh phi công đã chụp ảnh selfie với máy bay, nhưng sau khi nó đã hạ cánh.

Ảnh phi công chụp ảnh bằng gậy “tự sướng” trên bầu trời xuất hiện trên Internet khoảng năm 2014 khiến không ít người tin là thật. Thực ra, anh phi công đã chụp ảnh selfie với máy bay khi nó đã hạ cánh.

Khoảnh khắc cậu bé Syria nằm ngủ bên ngôi mộ của cha mẹ mình từng lấy nước mắt của không ít người. Thế nhưng, đây chỉ là tác phẩm dàn dựng của một nhiếp ảnh gia và hai ngôi mộ thực tế không liên quan đến cậu bé.

Khoảnh khắc cậu bé Syria nằm ngủ bên ngôi mộ của cha mẹ mình từng “lấy nước mắt” của không ít người. Thế nhưng, đây chỉ là tác phẩm dàn dựng của một nhiếp ảnh gia và hai “ngôi mộ” thực tế không liên quan đến cậu bé.

Những bức ảnh giả nhưng được tin sái cổ - 6

Venice là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới. Một thợ Photoshop đã ghép nó với ảnh mặt hồ Baikal (Nga) đóng băng.

Dãy núi với các đám mây xếp tầng với nhau khá đẹp. Thậm chí, hình ảnh giả này từng nằm trong top hình nền cho máy tính được nhiều người tải về. Tuy vậy, thực tế chỉ có một đám mây hình nón nằm trên đỉnh núi.

Dãy núi với các đám mây xếp tầng với nhau khá đẹp. Hình ảnh giả này từng nằm trong top hình nền cho máy tính được nhiều người tải về đầu những năm 2010. Thực tế chỉ có một đám mây hình nón nằm trên đỉnh núi.

Bức ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Mo Aoun (bên phải) đã bị chỉnh sửa chi tiết mặt trăng để tòa nhà có thể đựng nó. Tuy vậy, thực tế cả hai cách khá xa nhau.

Bức ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Mo Aoun (bên phải) đã bị chỉnh sửa mặt trăng (bên trái).

Ảnh tay đua xe đạp bị gấu đuổi trên đường (bên trái) từng được chia sẻ và có nhiều tranh luận trái chiều. Tuy nhiên, thực tế khung cảnh chỉ có mỗi con gấu, được chụp tại Công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ).

Ảnh tay đua xe đạp bị gấu đuổi trên đường (bên trái) từng được chia sẻ và gây tranh luận trái chiều. Thực tế khung cảnh chỉ có mỗi con gấu, được chụp tại Công viên quốc gia Yellowstone (Mỹ).

Xem tiếp 7 bức ảnh dàn dựng nổi tiếng

Bảo Lâm (theo Bored Panda) 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN