Quy định nào buộc đầu bếp đeo khẩu trang khi nấu ăn?

Tôi là đầu bếp tại nhà hàng, luôn bị sếp yêu cầu phải đeo khẩu trang khi làm việc nếu không sẽ phải bỏ tiền túi ra nộp phạt với nhà chức trách. (Độc giả Tuấn Thành)

Tôi xin hỏi có quy định nào yêu cầu về việc này?

Luật sư trả lời

Đầu bếp trực tiếp chế biến thức ăn mà không đeo khẩu trang là hành vi không hợp vệ sinh, có thể gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng nên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo điểm d khoản 1 điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, mức phạt tiền từ một triệu đồng đến 3 triệu đồng được áp dụng nếu người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm.

Mức phạt này cũng áp dụng với người có hành vi bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn.

Nếu trường hợp vi phạm là tổ chức, mức phạt từ 2 đến 6 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện, tỉnh; trưởng công an cấp huyện, giám đốc công an tỉnh; đội trưởng quản lý thị trường; chi cục trưởng chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương; cục trưởng quản lý thị trường; chánh thanh tra Sở Y tế… được quyền xử phạt những người vi phạm lỗi nêu trên.

Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN