Vụ trộm cứu vãn cuộc đời đạo chích

MỹMatthew Hahn mở chiếc két vừa trộm được song kinh hãi khi thấy bên trong chỉ có vài chiếc tã bẩn cùng tấm thẻ nhớ chứa ảnh trẻ em bị xâm hại.

Hôm đó, tối ngày 28/2/2005, Matthew biết phải hành động nhưng không thể cứ thể bước vào đồn cảnh sát để trình báo đã tìm được chứng cứ tội phạm trong quá trình ăn trộm. Nếu lần này bị bắt, anh ta sẽ đối mặt án tù chung thân vì trước đó từng hai lần bị kết án do đột nhập tư gia với mức độ nghiêm trọng.

Matthew xuất hiện trong tù năm 2005. Ảnh: Rick Martin/San Jose Mercury News.

Matthew khi ở tù. Ảnh: Rick Martin/San Jose Mercury News.

Sau hồi suy nghĩ, Matthew bỏ thẻ nhớ vào trong chiếc bóp đựng tiền rồi viết họ tên và địa chỉ của chủ nhân két sắt ra giấy. Matthew cũng không quên ghi chú “xin hãy loại bỏ tên thú vật này khỏi đường phố” rồi gửi thư nặc danh tới cảnh sát.

Lời khẩn cầu của Matthew được đáp ứng vào khoảng một tuần sau. Nhận được bưu kiện có tấm thẻ nhớ, cảnh sát thành phố Los Gatos, bang California lấy lý do giải quyết vụ trộm và mời Robert Aitken (36 tuổi, chủ nhân chiếc két) tới đồn để bắt giữ. “Hắn ta như tan chảy vào chiếc ghế”, một điều tra viên kể lại phản ứng của Robert trước bức ảnh tang chứng.

Trong khi đó, Matthew vẫn tiếp tục đột nhập gây án và bị bắt giữ. Vì đã có hai tiền án tội nghiêm trọng từ trước, anh ta đối diện với mức án 400 năm tù không ân xá. Lúc này, Matthew mới tiết lộ là người đã giao nộp chứng cứ về Robert cho cảnh sát.

Trong thời gian chờ xét xử, Matthew được công tố viên đề nghị giúp buộc tội Robert. Dù biết sẽ gặp bất lợi khi thừa nhận hành vi ăn trộm, Matthew vẫn ra tòa làm chứng chống lại Robert. Nhờ lời khai của Robert, Matthew bị kết tội xâm hại con gái riêng hai tuổi của vợ, lãnh án 30 năm tù vào năm 2006.

Khi báo chí đăng tải sự việc, nhiều người chỉ ra sự chênh lệch giữa mức án của hai người, cũng như công sức của Matthew trong việc đưa hành vi phạm tội của Robert ra trước ánh sáng. Một số người cho rằng Matthew nên được hưởng án treo, nhưng đây là mức phạt quá nhẹ cho một kẻ trộm chuyên nghiệp. Một số khác vẫn đề nghị Matthew bị phạt án tù dài. Cuối cùng, Matthew bị phạt 14 năm tù.

Thời gian trong tù lần này cho Matthew thời gian suy nghĩ về cuộc đời. Anh ta kể bắt đầu chơi cần sa và ma túy đá từ những năm thiếu niên rồi bắt đầu ăn trộm. Bị kết tội rồi ra tù, Matthew muốn sống ngay thẳng song lại nhanh chóng quay về con đường phạm tội.

Dù vậy, Matthew tự nhủ bất kể thế nào, đây là lần ngồi tù cuối cùng. Với quyết tâm ấy, Matthew bắt đầu cai nghiện và đọc sách do mẹ nạn nhân gửi tặng. Sau 7 năm chấp hành án, Matthew được ra tù sớm.

Matthew và vợ vừa mua nhà mới. Ảnh: Matthew Hahn.

Matthew và vợ tại căn nhà mới. Ảnh: Matthew Hahn.

Matthew làm lại cuộc đời bằng việc tốt nghiệp đại học. Vì đã bị kết tội danh nghiêm trọng, Matthew thấy khó có cơ hội tìm việc nên chọn trở thành thợ điện.

Hiện ở tuổi 39, Matthew có công việc tuyệt vời. Anh đã kết hôn và vừa mới mua nhà và muốn giúp đỡ những người đang vật lộn với cơn nghiện ma túy.

Quốc Đạt (Theo BBC, Houston Chronicle, Arizona Daily Star)

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN