Mừng rỡ khi du thuyền được cập cảng Campuchia

Angela Jones không giấu nổi niềm vui khi du thuyền MS Westerdam cập cảng Sihanoukville, Campuchia sau khi liên tiếp bị nhiều nơi từ chối.

“Nhiều khi chúng tôi nghĩ sắp về đến nhà nhưng đều bị quay lưng. Sáng nay, chỉ cần nhìn thấy đất liền đã quá đủ tuyệt vời. Tôi tự nhủ: Đây là thật sao?”, Jones, một du khách Mỹ trên thuyền, cho biết khi du thuyền MS Westerdam chở khoảng 2.000 người cập cảng Sihanoukville sáng nay.

Holland America, công ty điều hành du thuyền MS Westerdam, cho biết 1.455 hành khách cùng 802 thủy thủ đoàn trên tàu luôn được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong hành trình lênh đênh suốt hai tuần. MS Westerdam trước đó bị Nhật Bản, đảo Guam, Philippines, đảo Đài Loan và Thái Lan từ chối cập cảng, dù đã khẳng định không có ai trên tàu nhiễm virus corona.

Giới chức Campuchia hôm qua tuyên bố đồng ý tiếp nhận MS Westerdam và sẽ kiểm tra nhanh sức khỏe của mọi người trên du thuyền. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi hành động của chính phủ Campuchia.

“Đây là một minh chứng cho tinh thần đoàn kết quốc tế mà chúng tôi vẫn luôn kêu gọi. Dịch bệnh bùng phát có thể đem đến cả những điều tốt nhất và tệ nhất cho mọi người”, Tedros nói.

Du thuyền MS Westerdam tiếp cận cảng Sihanoukville, Campuchia, hôm nay. Ảnh: AFP. 

Du thuyền MS Westerdam tiếp cận cảng Sihanoukville, Campuchia, hôm nay. Ảnh: AFP. 

Thuyền trưởng Vincent Smit cho biết hầu hết hành khách có thể rời đi và bắt đầu lên đường về nhà từ Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, từ ngày 14/2. “Chúng tôi rất vui mừng vì đã tìm ra phương án cuối cùng”, Smit viết trong lá thư gửi hành khách hôm qua.

Đại sứ Mỹ tại Campuchia cho biết ông đã cử một nhóm nhân viên để hỗ trợ công dân Mỹ làm các thủ tục di chuyển tới các điểm đến tiếp theo.

Campuchia tiếp nhận MS Westerdam trong bối cảnh Thủ tướng Hun Sen nhiều lần lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi corona (Covid-19). Ông từng tuyên bố sẽ tới Vũ Hán, tâm chấn dịch nếu được chính phủ Trung Quốc cho phép, song Bắc Kinh đã từ chối.

Dịch Covid-19 khởi phát từ tháng 12/2019, hiện lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 1.365 người thiệt mạng và hơn 60.000 người nhiễm. Trong bối cảnh bùng phát dịch, nhiều du thuyền đều phải chịu sự kiểm soát y tế gắt gao do lo ngại virus lây lan.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN