Người Trung Quốc rục rịch đi làm trở lại

Người lao động Trung Quốc dần trở lại làm việc hôm nay trong bối cảnh chính phủ giảm bớt hạn chế đi lại, công việc vì virus corona.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đã gây ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc trong hai tuần qua, khi chính phủ yêu cầu phong tỏa nhiều nơi, hủy các chuyến bay, đóng cửa nhiều nhà máy cùng trường học. Nhiều thành phố nhộn nhịp bỗng trở nên vắng lặng như “thành phố ma”.  

Giới chức Trung Quốc trước đó đề nghị các doanh nghiệp cộng thêm tới 10 ngày nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trong bối cảnh bùng phát dịch. Thậm chí vào hôm nay, ngày quay trở lại làm việc đầu tiên, vẫn còn nhiều công ty tiếp tục đóng cửa, trong khi nhân viên được phép làm việc tại nhà.

Các quan chức chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền địa phương và các công ty lập kế hoạch giải quyết mọi khó khăn để tiếp tục hoạt động và sản xuất bình thường ngay khi có thể, đồng thời vẫn phải đảm bảo các biện pháp kiểm dịch.

Lãnh đạo Bắc Kinh Trần Cát Ninh tối 7/2 đã đến thăm một số công ty tại Zhongguancun, trung tâm công nghệ ở quận Hải Điến của thành phố, để kiểm tra sự chuẩn bị trước khi quay lại làm việc. “Nên thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo các doanh nghiệp có thể trở lại với công việc ổn định càng sớm càng tốt”, ông Trần nói.

Tuy nhiên, một vài tuyến tàu điện ngầm đông đúc nhất ở Bắc Kinh hôm nay gần như trống rỗng. Một số ít hành khách lưu thông trong giờ cao điểm buổi sáng đều đeo khẩu trang. Các trường học vẫn tiếp tục đóng cửa cho tới khi có thông báo.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 9/2. Ảnh: Reuters.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 9/2. Ảnh: Reuters. 

Tại Thượng Hải, chính quyền đang có cách tiếp cận linh hoạt để nối lại các hoạt động kinh doanh vào hôm nay. “Các công ty có thể yêu cầu nhân viên ở những vùng bị ảnh hưởng dịch nhiều nhất hoãn quay lại làm việc và sắp xếp người khác thay thế dựa theo tình hình”, phát ngôn viên của chính quyền cho biết hôm qua.

Thượng Hải cũng khuyến khích các công ty áp dụng giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên và nếu có thể, cho phép họ làm việc tại nhà. Các công ty đã đi làm trở lại phải đảm bảo nơi làm việc có hệ thống thông gió đúng cách và tránh sử dụng hệ thống điều hòa không khí vì chúng có thể khiến virus corona lây lan, chính quyền cảnh báo thêm.

Chính quyền Thâm Quyến, nơi có hơn 65% dân số (khoảng 8.2 triệu người) là lao động nhập cư, cũng khuyến khích các doanh nghiệp nên có cách tiếp cận linh hoạt. Một số doanh nghiệp lớn ở thành phố này đã tuyên bố chưa nối lại hoạt động sản xuất vào hôm nay.

Thâm Quyến trước đó cũng công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona, bao gồm cắt giảm thuế và các khoản vay được trợ cấp.

Tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, giới chức đang cố gắng giải quyết nhu cầu tiếp tục hoạt động của các công ty, đồng thời tìm cách trấn an lo ngại của người dân địa phương về việc người lao động nhập cư khi quay lại làm việc có thể mang theo virus corona.

Bí thư thành phố Zhang Shuofu hôm 8/2 cho biết các công ty có thể tiếp tục quay lại hoạt động song phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh.

Do lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch, Quốc vụ viện Trung Quốc đã tuyên bố kéo dài thêm ba ngày nghỉ Tết Nguyên đán cho đến ngày 3/2. Tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tỉnh đã trì hoãn điều này, cho phép các doanh nghiệp kéo dài thêm kỳ nghỉ tới một tuần. Tại Hồ Bắc, trung tâm của dịch bệnh, người lao động sẽ không trở lại làm việc cho tới cuối tuần.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát từ thành phố Vũ Hán, nơi virus được tin là xuất hiện ở một chợ bán động vật hoang dã vào đầu tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc đại lục cùng 26 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 910 người thiệt mạng, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 40.000.

Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế đi lại ở hàng chục thành phố, đề nghị mỗi gia đình chỉ cử một hoặc hai người ra khỏi nhà vài ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ SCMP)

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN