Trump cảnh báo nguy cơ bị ‘trói tay’

Trump nói nghị quyết của Hạ viện Mỹ ngăn ông gây chiến với Iran là “trói tay Tổng thống”, kêu gọi Thượng viện không thông qua.

“Việc Thượng viện Mỹ không bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết Quyền Chiến tranh Iran là điều rất quan trọng đối với an ninh quốc gia chúng ta. Chúng ta đang hành động rất đúng đắn với Iran và đây không phải lúc phơi bày điểm yếu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm qua.

“Nếu tôi bị trói tay, Iran sẽ mặc sức hành động”, Trump viết, cho rằng điều đó sẽ gửi “tín hiệu rất xấu” tới Tehran. “Đảng Dân chủ ra nghị quyết này nhằm làm bẽ mặt đảng Cộng hòa. Đừng để điều đó xảy ra”.

Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu hôm 10/1 thông qua Nghị quyết Quyền Chiến tranh Iran với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, trong đó yêu cầu Trump không có bất cứ hành vi quân sự thù địch nào với Iran nếu chưa được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.

Tuy nhiên, nghị quyết này khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp được quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị ông chủ Nhà Trắng phủ quyết. Đảng Dân chủ hồi tháng trước cho biết họ đã có những lá phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa để phê chuẩn nghị quyết này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, hôm qua. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm qua. Ảnh: AFP.

Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tổng thống Mỹ cần thông báo cho quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, Trump đã ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad mà không thông qua quốc hội.

Sau cái chết của tướng Soleimani, Tehran đã đáp trả bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Hai nước đã có nhiều động thái “xuống thang”, song nội bộ Mỹ vẫn tiếp tục tranh cãi về nguyên nhân và căn cứ pháp lý hạ sát tướng Soleimani. Nhiều nghị sĩ Mỹ tố Trump vượt quyền quốc hội, gọi quyết định không kích của ông là hành động châm ngòi căng thẳng không cần thiết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN