Giáo hội sẽ phân chia tài sản của trụ trì chùa Nga Hoàng

 

Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc và chính quyền địa phương sẽ xem xét phân chia tài sản chung, riêng của sư thầy Thích Thanh Toàn.

Sáng 7/10, đại đức Thích Tâm Vượng, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết trong cuộc họp chiều 5/10, nguyện vọng xin xả giới và hoàn tục của thầy Thích Thanh Toàn – trụ trì chùa Nga Hoàng ở xã Hợp Châu (Tam Đảo) đã được chấp thuận..

“Chúng tôi sẽ cùng làm việc với chính quyền để phân định rõ tài sản nào của tôn giáo, tài sản nào của cá nhân thầy”, đại đức Thích Tâm Vượng nói. 

Theo đại đức, đất tôn giáo được nhà nước cấp và toàn bộ công trình, hiện vật trên đất như nhà cửa, đồ thờ thuộc tài sản của cơ sở tôn giáo và sẽ được Giáo hội thu hồi. Các tài sản khác như đất (ngoài sổ đỏ) hay xe máy đăng ký tên riêng trên chứng minh thư của thầy Thích Thanh Toàn thì không thuộc tài sản của tôn giáo.

Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: PV

Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: PV

Theo ông Đào Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu, xã chưa nhận được đề nghị chính thức của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc về nội dung trên.

“Thầy Toàn mới có đơn lên Giáo hội Phật giáo nhưng chính quyền địa phương cũng sẽ có phương án xử lý theo pháp luật và Giáo hội không thể can thiệp được. Chúng tôi đang đợi các kết luận để tiến hành xử lý”, ông Định nói và cho biết đất, tài sản trên đất của chùa Nga Hoàng thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư địa phương chứ không phải sở hữu riêng của thầy Toàn.

Cuối tháng 9, sau khi một phóng viên phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi “gạ tình”, Giáo hội tỉnh Vĩnh Phúc quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của ông Toàn ba tháng. Ông Toàn phải sám hối đại tăng, làm tường trình, kiểm điểm về quá trình tu tập tại chùa Nga Hoàng và sự việc báo chí nêu.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo, tu sĩ Thích Thanh Toàn nhiều lần vi phạm nội quy của Ban Tăng sự, quy định về trật tự xây dựng, bảo vệ rừng; từng bị Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cảnh cáo. Gần đây tu sĩ Toàn ít sinh hoạt tại Ban trị sự địa phương.

Chính quyền địa phương thông tin, tu sĩ Thích Thanh Toàn đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, nhiều lần bị nhà chức trách nhắc nhở, phạt hành chính.

Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý tiền công đức. Thời gian qua, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Bộ Nội vụ đã phối hợp ban hành Thông tư liên tịch số 04, trong đó có một số nội dung liên quan đến tiền công đức, như: Tiền, tài sản được dâng cúng, công đức, tài trợ cho các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch.

Cũng theo Thông tư 04, người phụ trách (trụ trì), Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo (nếu có) phải có phương thức thu nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo thống nhất, đoàn kết giữa những người trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

Việc quản lý, sử dụng nguồn công đức phải công khai, có sổ sách rõ ràng, chi tiêu minh bạch.

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN