Việt Nam muốn xây dựng ASEAN đoàn kết

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng khẳng định, trong năm làm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ưu tiên thúc đẩy đoàn kết nội khối, vì một ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng.

Trả lời báo chí sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN chiều 19/2, Viện trưởng Quan hệ quốc tế về quốc phòng, thiếu tướng Nguyễn Tiến Trọng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các quốc gia hướng tới một ASEAN thống nhất, tự lực, tự cường, tự chủ, không bị chao đảo bởi các vấn đề cạnh tranh, môi trường phức tạp trên thế giới và khu vực.

“Chúng ta xác định, trong bất cứ bối cảnh, môi trường nào của khu vực, khi địa chính trị đang có cạnh tranh giữa các nước lớn, nguy cơ an ninh phi truyền thống nổi lên thì ưu tiên của Việt Nam là hướng tới cộng đồng ASEAN một tầm nhìn, một tiếng nói, một hành động”, ông nói.

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng. Ảnh: Hoàng Thuỳ

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng. Ảnh: Hoàng Thùy.

Năm 2020, trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự, các nước sẽ cùng nhau nhận diện vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống. Trên cơ sở đó, phương hướng hợp tác chính xác sẽ được đề ra, có những vấn đề ưu tiên như dịch bệnh, an ninh mạng, chống khủng bố…

Theo tướng Trọng, một trong những nguyên tắc của ASEAN là để đối phó với các vấn đề nảy sinh thì phải gắn kết, đoàn kết với nhau, thấy được lợi ích và trách nhiệm của mình trong hợp tác chung.

“Chúng ta làm sao quản lý tốt mối quan hệ với các nước lớn, sự cạnh tranh ở khu vực hiện tác động rất mạnh mẽ để tạo ra nhiều cơ hội hơn là thách thức và cũng để các quốc gia ASEAN không phải chọn bên, để cho sự đoàn kết được bền vững và thống nhất trong tương lai”, Viện trưởng Quan hệ quốc tế về quốc phòng của Bộ Quốc phòng khẳng định.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Đối ngoại (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Hoàng Thuỳ

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Đối ngoại (Bộ Quốc phòng). Ảnh: Hoàng Thùy.

Thông tin về những hoạt động quân sự trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) cho biết, cấp Bộ trưởng có hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và ASEAN mở rộng. Hàng loạt hội nghị quan trọng khác cũng được tổ chức như hội nghị những người đứng đầu cơ quan tình báo; Cục trưởng Tác chiến; Tư lệnh Hải quân; Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN…

“Lần đầu tiên, Việt Nam sẽ tổ chức duyệt binh tàu quốc tế, giao lưu thể thao quân sự, giao lưu quân nhạc và đặc biệt là triển lãm quốc phòng quốc tế tại Việt Nam bên lề ADMM+”, tướng Thắng nói.

Sáng nay, hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020) đã ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về dịch corona. Tuyên bố nêu quyết tâm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quốc phòng của ASEAN, xem xét việc tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong khuôn khổ Trung tâm Quân y ASEAN. Việt Nam sẵn sàng tổ chức hoạt động này trong thời gian sớm nhất nhằm ứng phó với Covid-19.

 

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN